GIÁO TRÌNH / TÀI LIỆU THAM KHẢO
Chương trình đào tạo - Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Trình độ: Cao đẳng

Tên ngành/ngh:                 Kỹ thuật chế biến món ăn

Mã ngành/ngh:                  6810207

Trình độ đào tạo:               Cao đẳng

Hệ đào tạo: Chính quy

Học xong chương trình này, sinh viên đạt được các chuẩn sau:

1. Kiến thức :

- Đọc, hiểu đúng công thức chế biến, yêu cầu cảm quan của các món ăn phổ biến;

- Liệt kê được các loại nguyên liệu chính, nguyên liệu phụ và nguyên liệu gia vị sử dụng trong chế biến các món ăn cơ bản Á, Âu…;

- Liệt kê được các loại trang thiết bị, dụng cụ chủ yếu ở bộ phận chế biến, mô tả được công dụng và những điểm cần chú ý của chúng khi sử dụng;

- Phân tích được các yêu cầu của các quy trình nghiệp vụ cơ bản: Chuẩn bị chế biến; vệ sinh khu vực chế biến; quy trình chế biến các loại nước dùng, món ăn chế biến từ thịt, rau, hải sản; các món ăn Á, Âu…;

- Trình bày được tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ ăn uống và cách thức đánh giá chất lượng. Đề xuất được các biện pháp nâng cao chất lượng;

- Trình bày được nguyên lý, quá trình quản trị nói chung, quản trị con người, tài sản, tài chính, quản trị marketing trong kinh doanh ăn uống;

- Mô tả được quy trình lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, giám sát, kiểm tra và đánh giá kết quả công việc tại các bộ phận của nhà hàng, bộ phận chế biến món ăn;

- Phân tích được tầm quan trọng của vệ sinh, an toàn thực phẩm và an toàn lao động trong quá trình chế biến;

- Trình bày được các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn lao động;

- Trình bày được các kiến thức bổ trợ nghề nghiệp như: Tổng quan du lịch khách sạn, xây dựng thực đơn, văn hóa ẩm thực, sinh lý dinh dưỡng, thương phẩm và an toàn thực phẩm…;

2.Kỹ Năng

2.1.Kỹ năng nghề:

- Quản lý thời gian làm việc hiệu quả;

- Đảm bảo vệ sinh, an toàn, an ninh và bảo vệ môi trường… đáp ứng nhu cầu của khách du lịch;

- Thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn lao động, phòng cháy, chữa cháy trong quá trình chế biến món ăn;

- Có khả năng độc lập thực hiện các công việc trong phạm vi công việc được đào tạo và phạm vi trách nhiệm được quy định;

- Tổ chức công việc và tham gia làm việc theo nhóm, có khả năng phối hợp với những vị trí khác có liên quan trong công việc;

- Kiểm tra, giám sát chuyên môn và hướng dẫn kỹ thuật đối với nhân viên tác nghiệp, các nhà cung ứng dịch vụ bổ trợ, khách hàng... trong phạm vi giới hạn chuyên môn được đào tạo;

- Quản lý và tổ chức điều hành sản xuất kinh doanh tại các bếp trong nhà hàng, khách sạn;

 - Thực hiện được các công việc có liên quan đến nghiệp vụ chế biến món ăn như:

+ Xây dựng được các thực đơn phù hợp với các đối tượng khách cụ thể;

+ Xây dựng được định mức chế biến tại bộ phận, mua và bảo quản nguyên vật liệu chế biến đúng kỹ thuật;

+ Thực hiện việc sơ chế thực phẩm, nguyên liệu chế biến theo đúng các nguyên tắc quy trình kỹ thuật;

+ Chế biến được các món ăn chủ yếu (các món Âu, Á, các món bánh tráng miệng..v..v..) để phục vụ khách trong các nhà hàng;

+ Phối hợp với bộ phận bàn trong quá trình phục vụ khách ăn uống.

- Thực hiện được các công việc liên quan đến quản trị nhân lực, quản trị cơ sở vật chất kỹ thuật, quản trị chất lượng trong chế biến món ăn;

- Sử dụng, vận hành đúng, an toàn các loại trang thiết bị trong chế biến món ăn;

- Phân tích, đánh giá được kết quả hoạt động kinh doanh của các bộ phận, cá nhân có liên quan đến quá trình chế biến món ăn và có thể đề xuất được các giải pháp nhằm nâng cao kết quả hiệu quả kinh doanh;

- Làm được các loại báo cáo, tham gia soạn thảo được một số loại hợp đồng ký kết hợp đồng với các nhà cung ứng nguyên liệu, thực phẩm... ;

- Giao tiếp lịch sự, thân thiện bằng tiếng Việt và ngoại ngữ khác với khách hàng, cấp trên và đồng nghiệp;

- Sử dụng được tin học văn phòng, khai thác và sử dụng internet  áp dụng trong công việc quản lý nguyên liệu, nhân lực…

2.2. Kỹ năng mềm: Có chứng chỉ đào tạo kỹ năng mềm, trong đó:

  • Có kỹ năng phân tích và xử lý thông tin.
  • Có kỹ năng giao tiếp chuyên môn và xã hội linh hoạt.
  • Có kỹ năng làm việc theo nhóm.

3.Mức tự chủ và trách nhiệm:

+ Làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm, giải quyết công việc, vấn đề phức tạp trong điều kiện làm việc thay đổi;

+ Chịu trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm đối với nhóm về kết quả công việc được phân công;

+ Đánh giá chất lượng công việc sau khi hoàn thành và kết quả thực hiện của các thành viên trong nhóm;

+ Chủ động lập kế hoạch và tổ chức thực hiện công việc;

+ Chấp hành tốt ý thức tổ chức kỷ luật, thực hiện tác phong công nghiệp;

+ Hợp tác và giúp đỡ đồng nghiệp, trau dồi kiến thức chuyên môn;

+ Năng động, sáng tạo trong quá trình làm việc, có tinh thần làm việc nhóm, tập thể, linh hoạt áp dụng kiến thức đã học vào thực tế sản xuất.

4.An toàn lao động:

  - Có chứng chỉ huấn luyện kỹ thuật an toàn lao động – vệ sinh lao động.

5. Ngoại ngữ, tin học:

- Sử dụng được công nghệ thông tin cơ bản theo quy định; khai thác, xử lý, ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc chuyên môn của ngành, nghề;

 - Sử dụng được ngoại ngữ cơ bản, đạt bậc 2/6 trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam; ứng dụng được ngoại ngữ vào công việc chuyên môn của ngành, nghề.

6. Vị trí công tác sau khi tốt nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp người học có thể đảm nhiệm được các vị trí việc làm sau:

- Phụ bếp (tại khách sạn 1 - 5 sao, các cơ sở sản xuất kinh doanh ăn uống);

- Đầu bếp chính sơ chế và chế biến nước dùng, xốt (tại khách sạn 1 - 5 sao, các cơ sở sản xuất kinh doanh ăn uống);

- Đầu bếp chính xa lát và đồ nguội (tại khách sạn 1 - 5 sao, các cơ sở sản xuất kinh doanh ăn uống);

- Đầu bếp chính bếp Á (tại khách sạn 1 - 5 sao, );

- Đầu bếp chính bếp Âu (tại khách sạn 1 - 5 sao);

- Đầu bếp chính bếp tiệc (tại khách sạn 1 - 5 sao);

- Đầu bếp chính bếp bánh và món ăn tráng miệng (tại khách sạn 1 - 5 sao);

7.Khả năng học tập nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp:

  • Có khả năng tự học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp thu nhanh các công nghệ mới

Sau khi tốt nghiệp có thể học liên thông trình độ đại học, cùng chuyên ngành.

STT Tên MH/MĐ Số T.chỉ Số tiết L.Thuyết T.Hành K.Tra
1 Giáo dục chính trị 4 75 41 29 5
2 Pháp luật 1 30 18 10 2
3 Giáo dục thể chất 2 60 5 51 4
4 Giáo dục quốc phòng và An ninh 3 75 36 35 4
5 Tin học 3 75 15 58 2
6 Anh văn 5 120 42 72 6
7 Kỹ năng mềm 1 30 15 12 3
8 Thương phẩm hàng thực phẩm 2 45 30 9 6
9 Tổ chức nhà bếp và an toàn lao động trong nhà bếp 3 60 30 24 6
10 Văn hóa ẩm thực 1 30 20 6 4
11 Dinh dưỡng và xây dựng thực đơn 3 60 30 24 6
12 Kỹ thuật cắt tỉa rau quả 3 75 15 52 8
13 Sơ chế và bảo quản nguyên liệu 3 75 15 52 8
14 Chế biến bánh và món tráng miệng 7 210 37 158 15
15 Chế biến món ăn Việt 5 150 34 104 12
16 Chế biến món ăn Á 5 120 30 78 12
17 Chế biến món ăn Âu 5 120 30 78 12
18 Pha chế đồ uống 2 72 18 42 12
19 Nghiệp vụ nhà hàng 2 72 18 42 12
20 Hạch toán định mức trong chế biến món ăn 2 60 38 16 6
21 Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong chế biến món ăn 4 75 45 24 6
22 Tiếng Anh chuyên ngành Kỹ thuật CB món ăn 4 75 45 24 6
23 Anh văn nâng cao 3 90 15 70 5
24 Tin học nâng cao 3 90 15 70 5
25 Thực tập sản xuất 14 630 0 610 20
26 Khóa luận tốt nghiệp 2 90 15 71 4
27 Quản trị tác nghiệp (TC) 2 45 15 27 3
28 Tâm lý và kỹ năng giao tiếp ứng xử với khách du lịch (TC*) 2 45 15 27 3