GIÁO TRÌNH / TÀI LIỆU THAM KHẢO
Chương trình đào tạo - Nghề: Chế biến thực phẩm - Trình độ: Trung cấp

Kiến thức:

- Trình bày được các thành phần hóa học trong nguyên liệu thực phẩm;

- Trình bày được quy trình công nghệ trong chế biến các sản phẩm thực phẩm; liệt kê được các sự cố thông thường trong chế biến thực phẩm;

- Trình bày được các phương pháp kiểm tra, đánh giá chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm trong chế biến;

- Mô tả nguyên lý hoạt động, đặc tính kỹ thuật và quy trình vận hành an toàn máy và thiết bị trong quá trình chế biến;

- Mô tả được các phương pháp phân loại và bảo quản sản phẩm thực phẩm.

- Trình bày được các phương pháp kiểm tra, đánh giá chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm trong chế biến;

- Mô tả được các phương pháp phân loại, kỹ thuật bao gói và bảo quản sản phẩm thực phẩm;

- Trình bày được vai trò của an toàn lao động và vệ sinh công nghiệp trong sản xuất;

- Trình bày được những kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, quốc phòng an ninh, giáo dục thể chất theo quy định.

- Kiến thức về công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu công việc;

- Có kiến thức về từ vựng, ngữ pháp ngoại ngữ đủ khả năng đáp ứng nhu cầu trong công việc

Kỹ năng:

- Lựa chọn được các nguyên liệu cơ bản sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm và bảo quản nguyên liệu theo đúng yêu cầu;

- Kiểm tra và đánh giá được chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm và sản phẩm theo đúng yêu cầu kỹ thuật;

- Thực hiện được các thao tác trong từng công đoạn như phân loại, định hình, xử lý nhiệt, ..v...v...của quy trình chế biến thực phẩm;

- Kiểm tra được các thông số kỹ thuật và vận hành an toàn các hệ thống thiết bị trong dây chuyền chế biến;

- Thực hiện được các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất;

- Tổ chức thực hiện được việc kiểm tra, đôn đốc, đánh giá việc đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn lao động và phòng chống cháy nổ tại khu vực sản xuất;

- Sử dụng được máy tính để tìm kiếm, khai thác thông tin phục vụ cho công việc và giao dịch điện tử, soạn thảo được các báo cáo, xây dựng được kế hoạch sản xuất;

- Sử dụng được ngoại ngữ cơ bản, đạt bậc 1/6 trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam; ứng dụng được ngoại ngữ vào một  số công việc chuyên môn của ngành, nghề.

- Sử dụng được công nghệ thông tin cơ bản theo quy định; ứng dụng công nghệ thông tin trong một số công việc chuyên môn của ngành, nghề;

Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

- Trực tiếp tham gia sản xuất tại các công đoạn trên các dây chuyền chế biến thực phẩm như:

  • Tiếp nhận và bảo quản nguyên, vật liệu;
  • Sơ chế nguyên liệu;
  • Phối trộn nguyên liệu thực phẩm;
  • Định hình nguyên liệu thực phẩm;
  • Lắng, lọc, ly tâm;
  • Đồng hóa nguyên liệu thực phẩm;
  • Xử lý thực phẩm ở nhiệt độ thấp;
  • Xử lý thực phẩm ở nhiệt độ cao;
  • Thanh trùng và tiệt trùng thực phẩm;
  • Làm lạnh và đông lạnh;
  • Đóng gói;

- Làm cán bộ kỹ thuật, cán bộ kỹ thuật kiểm tra chất lượng sản phẩm trên dây chuyền công nghệ chế biến thực phẩm từ nguyên liệu đến bán thành phẩm và thành phẩm tại các công ty thực phẩm;

- Làm tại các vị trí liên quan đến chế biến, bảo quản thực phẩm ở các Nhà hàng

STT Tên MH/MĐ Số T.chỉ Số tiết L.Thuyết T.Hành K.Tra
1 Giáo dục chính trị 2 30 15 13 2
2 Pháp luật 1 15 9 5 1
3 Giáo dục thể chất 1 30 4 24 2
4 Giáo dục Quốc phòng và An ninh 2 45 21 21 3
5 Tin học 2 45 15 29 1
6 Tiếng Anh 3 90 30 56 4
7 Kỹ năng mềm 1 30 15 12 3
8 Tiếng Anh chuyên ngành 1 30 15 12 3
9 Kỹ thuật phòng thí nghiệm 2 45 15 26 4
10 Hóa sinh thực phẩm 2 45 15 26 4
11 Vi sinh thực phẩm 3 60 28 27 5
12 An toàn lao động 1 30 18 8 4
13 Các quá trình cơ bản trong công nghệ thực phẩm 1 4 90 42 41 7
14 Các quá trình cơ bản trong công nghệ thực phẩm 2 4 90 45 39 6
15 Kiểm tra chất lượng sản phẩm 3 75 15 55 5
16 Công nghệ chế biến thịt, cá , trứng 4 105 17 82 6
17 Kỹ thuật sản xuất bánh kẹo 4 105 15 83 7
18 Công nghệ bảo quản và chế biến rau quả 3 90 15 69 6
19 Kỹ thuật sản xuất nước giải khát 4 105 15 84 6
20 Đóng gói bao bì 2 45 15 27 3
21 Vệ sinh an toàn thực phẩm 2 45 15 26 4
22 Quản lý chất lượng sản phẩm 2 45 15 27 3
23 Thực hành nâng cao 3 75 15 54 6
24 Tiếng Anh nâng cao 3 90 15 70 5
25 Tin học nâng cao 5 120 30 80 10
26 Thực tập sản xuất 6 270 16 249 5
27 Đồ án tốt nghiệp 2 90 15 71 4
28 Phụ gia thực phẩm 1 30 13 13 4
29 Dinh dưỡng 1 30 15 12 3