GIÁO TRÌNH / TÀI LIỆU THAM KHẢO
Chương trình đào tạo - Nghề: Chế biến thực phẩm - Trình độ: Cao đẳng

Kiến thức

- Trình bày được các quá trình biến đổi của nguyên liệu trong bảo quản và chế biến thực phẩm;

- Trình bày được quy trình công nghệ trong chế biến các sản phẩm thực phẩm; liệt kê được các sự cố thông thường trong chế biến thực phẩm;

- Mô tả nguyên lý hoạt động, đặc tính kỹ thuật và qui trình vận hành an toàn máy và thiết bị trong quá trình chế biến;

- Mô tả được các phương pháp phân loại và bảo quản sản phẩm thực phẩm.

- Trình bày được các phương pháp kiểm tra, đánh giá chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm trong chế biến;

- Giải thích được vai trò của an toàn lao động và vệ sinh công nghiệp trong sản xuất;

- Trình bày được những kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, quốc phòng an ninh, giáo dục thể chất theo quy định.

Kỹ năng

- Lựa chọn được các nguyên liệu cơ bản sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm và bảo quản nguyên liệu theo đúng yêu cầu;

- Kiểm tra và đánh giá được chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm và sản phẩm theo đúng yêu cầu kỹ thuật;

- Kiểm tra được các thông số kỹ thuật và vận hành an toàn các hệ thống thiết bị trong dây chuyền chế biến;

- Thực hiện được các thao tác trong từng công đoạn của quy trình chế biến;

- Thực hiện được các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất;

- Tổ chức thực hiện được việc kiểm tra, đôn đốc, đánh giá việc đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn lao động và phòng chống cháy nổ tại khu vực sản xuất;

- Sử dụng được công nghệ thông tin cơ bản theo quy định; ứng dụng công nghệ thông tin trong một số công việc chuyên môn của ngành, nghề;

- Sử dụng được ngoại ngữ cơ bản, đạt bậc 1/6 trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam; ứng dụng được ngoại ngữ vào một  số công việc chuyên môn của ngành, nghề.

 

Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, người học có năng lực làm việc tại các cơ sở chế biến, sản xuất, nghiên cứu và kinh doanh thực phẩm các vị trí việc làm như:

- Tiếp nhận và bảo quản nguyên, vật liệu;

- Sơ chế nguyên liệu;

- Phối trộn nguyên liệu thực phẩm;

- Định hình nguyên liệu thực phẩm;

- Lắng, lọc, ly tâm;

- Đồng hóa nguyên liệu thực phẩm;

- Xử lý thực phẩm ở nhiệt độ thấp;

- Xử lý thực phẩm ở nhiệt độ cao;

- Thanh trùng và tiệt trùng thực phẩm;

- Làm lạnh và đông lạnh;

- Đóng gói;

- Tiếp nhận và bảo quản sản phẩm;

- Vệ sinh thiết bị, dụng cụ trong quá trình chế biến;

- Vệ sinh nhà xưởng trong quá trình chế biến;

- Kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị;

- Kiểm tra chất lượng;

- Quản lý sản xuất.

STT Tên MH/MĐ Số T.chỉ Số tiết L.Thuyết T.Hành K.Tra
1 Giáo dục chính trị 5 75 41 29 5
2 Pháp luật 2 30 18 10 2
3 Giáo dục thể chất 2 60 5 51 4
4 Giáo dục Quốc phòng và An ninh 3 75 36 35 4
5 Tin học 3 75 15 58 2
6 Tiếng Anh 4 120 42 72 6
7 Kỹ năng mềm 1 30 15 12 3
8 Tiếng Anh chuyên ngành 1 30 15 12 3
9 Kỹ thuật phòng thí nghiệm 2 45 15 26 4
10 Hóa sinh thực phẩm 2 45 15 26 4
11 Vi sinh thực phẩm 3 60 30 25 5
12 An toàn lao động 1 30 18 10 2
13 Hóa đại cương 3 60 30 27 3
14 Các quá trình cơ bản trong công nghệ thực phẩm 1 4 90 42 41 7
15 Các quá trình cơ bản trong công nghệ thực phẩm 2 4 90 45 39 6
16 Kiểm tra chất lượng sản phẩm 3 75 15 55 5
17 Công nghệ chế biến thịt, cá , trứng 4 105 17 82 6
18 Kỹ thuật sản xuất bánh kẹo 4 105 15 83 7
19 Công nghệ bảo quản và chế biến rau quả 3 90 15 69 6
20 Kỹ thuật sản xuất nước giải khát 4 105 15 84 6
21 Đóng gói bao bì 2 45 15 27 3
22 Vệ sinh an toàn thực phẩm 2 45 15 26 4
23 Quản lý chất lượng sản phẩm 2 45 15 26 4
24 Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa 3 90 20 63 7
25 Công nghệ chế biến trà, cafe, cacao 2 75 20 50 5
26 Công nghệ bảo quản và chế biến lương thực 2 75 20 50 5
27 Phát triển sản phẩm 2 60 15 41 4
28 Thực hành nâng cao 3 75 15 54 6
29 Tiếng Anh nâng cao 3 90 15 70 5
30 Tin học nâng cao 3 90 15 70 5
31 Thực tập sản xuất 10 450 16 428 6
32 Đồ án tốt nghiệp 3 90 15 71 4
33 Phụ gia thực phẩm 1 30 15 12 3
34 Dinh dưỡng 1 30 15 12 3